Trường hợp nào người giám hộ có quyền bán tài sản?

Xoanvpccnh

Thành viên mới
#1
Người giám hộ có quyền được bán tài sản là động sản, bất động sản của người được giám hộ hay không vẫn còn là vấn đề mà nhiều người dân quan tâm. Bởi trên thực tế, việc bán/ thế chấp... tài sản của người được giám hộ cũng sẽ phần nào giúp người giám hộ trang trải, đảm bảo được nhu cầu sống và sinh hoạt. Vậy việc bán tài sản của người giám hộ được pháp luật quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Trường hợp người giám hộ có quyền bán tài sản
Người giám hộ có nghĩa vụ quản lý tài sản của người được giám hộ trong trường hợp người được giám hộ chưa đủ 15 tuổi, từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
Theo đó, Điều 59 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quản lý tài sản của người được giám hộ có quy định về quyền được bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc… liên quan đến tài sản của người được giám hộ.

Bạn muốn làm hợp đồng tặng cho nhà đất nhưng chỉ rảnh vào cuối tuần? >>>> Xem thêm: Có phòng công chứng nào làm chủ nhật hay không?

photo-1-16006788987701622327795.jpg


Cụ thể, các trường hợp người giám hộ có quyền bán tài sản của người được giám hộ gồm:
- Khi giám hộ người chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự
- Với người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi


>>> Xem thêm: Cha mẹ làm thủ tục thừa kế đất cho con cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Cách tính phí công chứng nhà đất, căn hộ chung cư đơn giản nhất không phải ai cũng biết

Bởi vậy, có thể thấy, hiện có 03 trường hợp người giám hộ có quyền bán tài sản của người được giám hộ như trên: Khi có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ, khi thực hiện vì lợi ích của người được giám hộ hoặc theo quyết định của Toà án.

2. Thủ tục bán tài sản là nhà, đất thông qua người giám hộ
Thủ tục, trình tự trong trường hợp người giám hộ có quyền bán tài sản là bất động sản gồm nhà, đất… của người được giám hộ được thực hiện theo quy định của Luật Công chứng như sau:
2.1 Hồ sơ
- Bên bán tài sản (thực hiện thông qua người giám hộ):
+ Giấy tờ tuỳ thân của người được giám hộ và người giám hộ: Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy xác nhận cư trú (nếu có); đăng ký kết hôn (nếu có), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người được giám hộ…
+ Giấy tờ về tài sản: Sổ đỏ hoặc biên bản bàn giao…
+ Giấy tờ chứng minh việc giám hộ: Quyết định cử người giám hộ của Toà án, giấy đăng ký giám hộ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã… về việc cử, chỉ định người giám hộ.
+ Giấy tờ chứng minh việc đồng ý cho bán tài sản của người được giám hộ từ người giám sát việc giám hộ.
+ Phiếu yêu cầu công chứng (điền đầy đủ thông tin theo mẫu do Văn phòng/Phòng công chứng).
- Bên mua tài sản:
+ Giấy tờ tuỳ thân của người mua như Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy xác nhận cư trú (nếu có); đăng ký kết hôn (nếu có), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
+ Dự thảo hợp đồng mua bán (nếu hai bên có thoả thuận từ trước).
2.2 Cơ quan giải quyết bán tài sản
Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

2.3 Thời gian giải quyết
Có thể ngay trong ngày làm việc đó luôn hoặc nếu cần phải xác minh thì có thể kéo dài từ 02 - 10 ngày làm việc.

nguoi-giam-ho-co-quyen-ban-tai-san_2803183703.jpg


2.4 Các khoản tiền phải nộp
Khi thực hiện việc mua bán tài sản là nhà, đất, các khoản tiền bên mua và bên bán phải nộp gồm:
- Phí công chứng: Đây là khoản phí căn cứ vào giá bán do các bên thoả thuận được nêu tại hợp đồng mua bán nhà, đất.
- Thù lao công chứng: Đây là khoản tiền bao gồm tiền photo, tiền in ấn, tiền ký hồ sơ ngoài trụ sở… do tổ chức hành nghề công chứng tự thoả thuận với người yêu cầu công chứng.
Người nộp tiền có thể là bên bán hoặc bên mua tuỳ theo thoả thuận của các bên.

Hiện nay sổ đỏ đang bị làm giả tràn lan, gây hoang mang lo sợ cho người dân. >>>> Bạn đã biết chưa: 3 cách kiểm tra sổ đỏ thật giả mới nhất 2023

Như vậy, trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Người giám hộ có quyền bán tài sản trong trường hợp nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669


Email: ccnguyenhue165@gmail.com