Người dưới 18 tuổi có được ký hợp đồng thế chấp tài sản?

Xoanvpccnh

Thành viên mới
#1
Theo quy định pháp luật hiện hành, người dưới 18 tuổi được xác định là người chưa thành niên. Thêm nữa, nhiều người cũng còn quan niệm, dưới 18 tuổi thì vẫn còn là trẻ con, chưa thể thực hiện được bất kỳ loại giao dịch dân sự nào. Vậy sự thật về việc này như nào? Dưới 18 tuổi thì có được ký hợp đồng thế chấp tài sản không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Con dưới 18 tuổi có quyền có tài sản riêng
Theo quy định tại Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, con có quyền có tài sản riêng. Cụ thể, tài sản này được hình thành từ:
- Tài sản được thừa kế riêng;
- Tài sản được tặng cho riêng;

>>> Xem thêm: Cha mẹ làm dịch vụ sang tên sổ đỏ thừa kế đất cho con cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2023

- Tài sản hình thành từ thu nhập do lao động của con;
- Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.
- Thu nhập hợp pháp khác.

800.jpg

Dù vậy, khi con chưa đủ 15 tuổi thì tài sản riêng này sẽ do cha mẹ quản lý ngoại trừ 04 trường hợp sau đây:
- Cha mẹ ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con;

>>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán tài sản hiện nay là bao nhiêu? Có phòng công chứng nào làm chủ nhật hay không?

- Con đang được người khác giám hộ theo quy định. Khi đó, tài sản riêng của con sẽ được giao người giám hộ quản lý;
- Người tặng cho hoặc để lại di sản thừa kế theo di chúc cho con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó;
- Trường hợp khác theo quy định.
Đồng thời, nếu con từ đủ 15 tuổi trở lên thì có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.
Như vậy, dù chưa đủ 18 tuổi nhưng con hoàn toàn có quyền có tài sản riêng của mình. Trong trường hợp đó, cha mẹ có thể không phải là người sẽ quản lý tài sản riêng cho con.

2. Người đại diện ký hợp đồng thế chấp thay người dưới 18 tuổi?
Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, việc ký kết hợp đồng của người chưa đủ 18 tuổi được quy định căn cứ vào số tuổi của người đó:
- Chưa đủ 06 tuổi: Người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện. Tuy nhiên, người đại diện phải lưu rằng không được thực hiện, xác lập giao dịch dân sự với chính mình hoặc bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện;
- Từ đủ 06 tuổi - chưa đủ 15 tuổi: Phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trừ trường hợp phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi;
- Từ đủ 15 tuổi - chưa đủ 18 tuổi: Tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trừ những giao dịch liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký hoặc những giao dịch phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

Nhiều người vừa mất tiền, vừa mất đất chỉ vì không cảnh giác trước tình trạng lừa đảo thông tin giấy tờ sổ đỏ hiện nay. >>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng có xác minh được sổ đỏ giả - thật hay không? Dịch vụ tra cứu thông tin sổ đỏ nhanh chóng, miễn phí.

vay-the-chap.png

Đồng thời, thế chấp tài sản là việc bên thế chấp dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên nhận thế chấp.
Do đó, khi người dưới 18 tuổi có tài sản riêng, thuộc sở hữu của mình thì hoàn toàn có quyền dùng tài sản đó để thế chấp nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ tài sản.
Như vậy, người dưới 18 tuổi được tự mình ký hợp đồng thế chấp nếu nằm trong độ tuổi từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi. Với những hợp đồng thế chấp bất động sản hoặc động sản phải đăng ký thì phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

>>>> Xem thêm: Việc công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản được pháp luật quy định như thế nào? Năm 2023, mức phí công chứng hợp đồng thế chấp hết bao nhiêu?

Như vậy, trên đây là giải đáp về vấn đề "Người dưới 18 tuổi có được ký hợp đồng thế chấp tài sản?" Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ


Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669


Email: ccnguyenhue165@gmail.com
 

Đính kèm