Cách đọc kết quả trên que thử thai

#1
Que thử thai có chính xác không tùy thuộc nhiều vào nữ giới sử dụng đúng theo hướng dẫn không. Dùng sai cách, không đúng khoảng thời gian hoặc sử dụng que thử thai đã quá hạn cũng có thể làm kết quả kiểm tra bị sai lệch quá nhiều.

Tính chuẩn xác của que thử thai có thể lên đến 9/10 trường hợp. Tuy nhiên, một số trường hợp này chưa phải là giải đáp cuối cùng cho câu hỏi về độ chuẩn xác của que thử thai. Nguyên nhân là vì trong trường hợp sử dụng sai cách; không đúng khoảng thời gian hoặc dùng que thử thai đã quá hạn; kết quả trên thử thai thường bị không đúng.

Khái niệm về que thử thai

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm y khoa định tính nhận biết nồng độ hormon hcg. Hormon human chorionic gonadotropin là hợp chất do nhau thai tiết ra và có trong nước tiểu thai phụ. Hormone này chỉ được sinh ra khi nhau thai đã bắt đầu hình thành và phát triển.

Lượng nội tiết tố hcg sẽ tăng dần trong trong khoảng thời gian này. Que thử được thiết kế có thể xác định bạn đã mang bầu hay chưa dựa trên nồng độ hormon này. Lượng hormone này sẽ gia tăng cực nhanh sau thời điểm phôi đã làm tổ và tiết hormon vào máu. Que thử thai hay xét nghiệm y học máu đều dựa cơ chế có sự hiện diện của nồng độ hormon hcg trong máu hoặc trong nước tiểu để khẳng định bạn có có thai hay không.


Kết quả trên que thử thai có đúng không?

Tại mỗi que thử thai sẽ có một vạch làm chuẩn và 1 vạch báo kết quả. Nếu bạn có thai, trên que thử thai sẽ hiển thị thêm 1 vạch báo kết quả. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người thường dùng từ hai vạch với hàm nghĩa chính bạn đã có dấu hiệu có bầu sớm. Trái lại, kết quả âm tính, tức là sau thời điểm thử vẫn chỉ có 1 vạch; có nghĩa là không có thai. Hoặc việc đó cũng có thể là do lượng hormone chưa đủ để que thử nhận nắm được.

Mức độ chuẩn xác của que thử thai đã được công nhận từ nhiều năm qua. Bất kì phụ nữ nào trong lứa tuổi sinh sản đều sử dụng que thử thai để xác định biểu hiện mang thai. Bởi vậy, bạn hãy yên lòng về độ chuẩn xác của que thử thai nhé.

Hướng dẫn sử dụng que thử thai

Cùng với vấn đề, que thử thai có chuẩn xác không thì chúng ta cũng nên tham khảo biện pháp dùng. Có nhiều giải pháp khác nhau để thu thập mẫu nước tiểu cho xét nghiệm y học như sau:
  • Đựng nước tiểu trong một cốc nhựa và nhúng que thử vào đó. Đây là biện pháp được dùng quá nhiều nhất vì tính tiện nghi, dễ dàng và độ chuẩn xác cao.
  • Đựng nước đái trong một cốc nhỏ, dùng ống hút nhỏ một ít nước giải lên phần đựng mẫu.
  • Cho que thử thai vào vị trí thích hợp để hứng nước giải giữa dòng
Một số lỗi làm kết quả trên que thử thai không đúng

Trong trường hợp que thử thai có chính xác không, còn cần xem xét lại các lỗi phổ phát này:

Sử dụng que thử thai đã hết hạn

Phần lớn que thử thai sẽ có hạn dùng khoảng tầm 2-3 năm kể từ ngày sản xuất. Sau thời gian này, một số loại hóa chất giúp bạn nhận biết sự có mặt của hormone hcg sẽ không còn hiệu nghiệm nữa. Vì thế, khi mua que thử thai, bạn nên xem kỹ hạn dùng để tránh mua sản phẩm đã hết hạn.

Chị em test que thử thai quá sớm sẽ báo kết quả sai

Dùng que thử thai quá sớm, khi nồng độ nội tiết tố hcg còn ít để báo 2 vạch. Bởi sau khi thụ tinh, trứng cũng mất một giai đoạn đi lại từ ống dẫn trứng đến tử cung để làm tổ. Chỉ khi phôi thai đã làm tổ vào buồng tử cung, bánh rau được tạo thành; cơ thể mới bắt đầu sản xuất nội tiết tố hcg và que thử thai mới có thể báo kết quả đúng. Theo chỉ dẫn dùng cũng như khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên dùng que thử thai khi thấy trễ kinh; hoặc khi nhận biết những dấu hiệu có thai tuần đầu.

Chị em chọn thời điểm đọc kết quả sai

Sau khi nước đái thấm dần, bạn phải đợi ước tính 1 - 2 phút để que thử thai báo kết quả. Phụ thuộc hãng sản xuất cũng như loại que thử thai, thời gian cho kết quả chính xác nhất là từ 5 - 15 phút. Sau giai đoạn này, vạch thứ 2 có thể sẽ mờ dần đi, làm bạn cảm giác lúng túng không phân biệt được kết quả.