Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh hiện nay theo pháp luật

bánh trôi

Thành viên mới
#1
Thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh là hoạt động bắt buộc đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn mở công ty hợp pháp ở nước ta. Những doanh nghiệp liên doanh này có vai trò quan trọng đối với tiến trình ngoại giao của Việt Nam và các quốc gia khác. Vì thế, việc làm thủ tục thành lập loại hình doanh nghiệp này được nhà nước quy định rất chặt chẽ trong luật Doanh nghiệp. Để biết những thủ tục này là gì, hãy xem bài chia sẻ sau đây của các luật sư tư vấn của Askany. Đây là một app giúp bạn dễ dàng liên hệ được các chuyên gia tư vấn hàng đầu trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Muốn thành lập công ty liên doanh phải thỏa điều kiện gì?
Tương tự như các hình thức kinh doanh khác, để thực hiện hợp tác liên doanh, doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chí sau, theo quy định của Luật Doanh Nghiệp năm 2020:

Đối với người lập doanh nghiệp
  • Nếu là cá nhân: Phải có đủ năng lực hành vi dân sự, không nằm trong danh sách đối tượng tù nhân và không phải đang chịu án phạt hành chính theo quy định.
  • Nếu là pháp nhân (tổ chức kinh tế): Phải được thành lập theo quy định pháp luật, tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật và vẫn hoạt động bình thường tại thời điểm thực hiện đầu tư.
1.jpg

Các điều kiện về mặt tài chính
Chủ đầu tư phải cam kết về trách nhiệm với số vốn góp, có khả năng chịu rủi ro trong phạm vi vốn đầu tư cam kết, và đảm bảo rằng khả năng tài chính tương xứng với số vốn cam kết đầu tư vào dự án. Ngoài ra mức này có thể áp dụng vào thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên.

Ngân hàng giữ số tiền đầu tư vào công ty phải là ngân hàng hoạt động hợp pháp và đã được cấp phép để hoạt động tại Việt Nam.

Tuân thủ mọi quy định của pháp luật Việt Nam, bao gồm Luật Đầu tư, Luật Doanh Nghiệp và các hiệp ước quốc tế mà Việt Nam tham gia hoặc công nhận (như cam kết WTO), cùng với các quy định khác liên quan.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh
Để có thể thành lập doanh nghiệp liên doanh, người dân phải thực hiện 2 loại hồ sơ sau:

1. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh, bao gồm các loại tài liệu là:
  • Đơn xin đăng ký hoặc đề nghị cấp Giấy chứng nhận đầu tư.
  • Báo cáo về tình hình tài chính của nhà đầu tư.
  • Hồ sơ đăng ký kinh doanh đúng theo loại hình kinh doanh của doanh nghiệp sắp thành lập.
2. Hồ sơ cần thiết để đăng ký thành lập công ty liên doanh với đối tác nước ngoài, bao gồm các loại tài liệu là:
  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu chuẩn của cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.
  • Bản thảo Điều lệ của công ty.
  • Danh sách các thành viên, bản sao của Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ cá nhân pháp lý khác của mỗi thành viên. Đây cũng là các tài liệu sau này sẽ cần cho thủ tục mua bán sáp nhập doanh nghiệp.
  • Văn bản xác nhận về vốn pháp định từ cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền đối với các công ty kinh doanh trong các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định theo quy định của pháp luật.
  • Chứng chỉ chứng nhận hành nghề đối với thành viên và cá nhân khác liên quan đến công ty, đặc biệt là trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
Thời hạn để làm thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh
Trong khoảng 15 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận đồng thời hồ sơ đăng ký đầu tư và hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ, cơ quan quản lý đầu tư của nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra sự hợp lệ của các hồ sơ đó và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư.

Địa điểm giải quyết thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là Cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng với Ủy ban Nhân dân tỉnh/thành phố nơi mà doanh nghiệp có trụ sở chính đặt tại.

Kết luận
Đó là tất cả những gì bạn cần biết về thủ tục thành lập doanh nghiệp liên doanh. Để thực hiện các thủ tục này một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Chính vì thế mà doanh nghiệp mới cần tới các luật sư tư vấn cho mình với quy trình này. Askany chính là ứng dụng tốt nhất để họ có thể dễ dàng tìm được những chuyên gia tư vấn luật đó.