Áp dụng cost Food trong Suất ăn công nghiệp

suatanbd

Thành viên mới
#1
Food Cost là gì ?
Food Cost là phương pháp định giá món ăn, khẩu phần ăn trong kinh doanh nhà hàng dịch vụ. Vậy phương pháp tính Food Cost hiện nay, và áp dụng nó thế nào trong thực tế hiện nay với ngày Suất ăn công nghiệp.
Hãy cùng chúng tôi phân tích chi tiết các vấn đề này.

Công thức tính Food cost như thế nào?
Công thức tính Food cost được tính như sau:
Food cost = Giá thực tế nguyên liệu/ tỷ lệ Food Cost mà nhà hàng áp dụng

Tỷ lệ Food cost lý tưởng mà các nhà hàng áp dụng hiện này là khoảng từ 25% đến 35%. Tùy nhà hàng và dịch vụ phục vụ cũng như tiêu chuẩn nhà hàng đang cung cấp dịch vụ.

Nếu Food Cost càng cao thì cảm giác của khách hàng khi ăn uống, dịch vụ càng cảm thấy hời. Giá cả phải chăng, đĩa nồi đầy đặn thức ăn thoải mái.

Food Cost được tính cao thì mức độ cạnh tranh đối với thị trường càng cao

Và nhiều các lợi ích khác.



Tác dụng của Food Cost trong Suất ăn công nghiệp:
Suất ăn công nghiệp là một mảng kinh doanh dịch vụ ăn uống, mà đặc biệt là cung cấp dịch vụ ăn uống với công suất lớn số lượng lớn trong một thời gian.

Suất ăn công nghiệp cung cấp suất ăn cho công ty, xí nghiệp và điều đặc biệt là đối tương khách hàng này cần số lượng cùng một thời điểm rất cao.

Mỗi xí nghiệp nhà xưởng co thể đến hàng ngàn suất ăn mỗi ngày, vậy việc áp dụng Food Cost hay nói cách khách là là tính Cost suất ăn công nghiệp là điều cần thiết.

Tính Cost suất ăn công nghiệp để biết được định lượng chính xác và mức tiêu hao nguyên liệu cho từng phần ăn

Cost suất ăn công nghiệp sẽ giúp quản lý nguyên liệu phù hợp, tránh thiếu nguyên liệu trong nấu ăn.

Giúp cải thiện chi phí cũng như kiểm soát lợi nhuận một cách hợp lý nhất.



Vậy cách tính cost suất ăn công nghiệp thế nào:
Phương pháp tính cost suất ăn công nghiệp, về cơ bản cũng giống như tính Cost suất ăn công nghiệp trong nhà hàng dịch vụ.

Tuy nhiên khi tính cost suất ăn công nghiệp yêu cầu người phải có kinh nghiệm và lý thuyết chính xác để tránh sai sót.

Phương pháp tính Cost suất ăn công nghiệp là việc chúng ta phải xác định được số lượng suất ăn cần thực tế là bao nhiêu, và mức giá khách hàng đưa ra để yêu cầu chúng ta nấu là bao nhiêu. từ đó sẽ áp dụng công thức và tính ngược lại các khoản chi phí.

Từ công thức như trên, chúng ta có công thức tính ngược nhưa sau:
Giá nguyên liệu = Giá khách hàng đưa * Tỷ lệ Food Cost tiêu chuẩn

Vậy tỷ lệ Food cost tiêu chuẩn là tỷ lệ mà chúng ta có được sau các lần Audit từ khách hàng và cơ quan chức năng. mặt khác xác định nó bởi năng lực thực tế và nguồn tài nguyên chúng ta có sẵn.

Ngoài ra còn có các phương pháp định giá món ăn không dựa trên Tỷ lệ Food Cost quý khách hàng có thể tham khảo thêm.