Hướng dẫn thủ tục giành quyền nuôi con trên 3 tuổi cụ thể

bánh trôi

Thành viên mới
#1
Giành quyền nuôi con trên 3 tuổi thực hiện thủ tục như thế nào? Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ, nhiều vấn đề phức tạp thường phát sinh và một trong những mối quan tâm hàng đầu là tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn. Trong trường hợp con đã tròn 3 tuổi, việc xác định quyền nuôi con trở thành một thách thức đáng kể cho các bên. Tham khảo bài viết dưới đây để được các chuyên gia Luật hôn nhân gia đình cung cấp các thông tin quan trọng về vấn đề nêu trên.
Trong quan hệ hôn nhân gia đình sẽ khó tránh khỏi những vấn đề pháp lý và nếu bạn đang chưa biết cách giải quyết như thế nào, hãy tìm đến các luật sư tại ứng dụng Askany. Cho dù là những vấn đề vô cùng phức tạp như cách đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú hay muốn hủy giấy đăng ký kết hôn làm gì, đều được các luật sư hỗ trợ tận tình.

Ai có quyền nuôi con trên 3 tuổi sau ly hôn?


Căn cứ vào Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia Đình năm 2014, quy định việc trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn: "Vợ và chồng sẽ tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, cũng như quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con. Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, Tòa án sẽ ra quyết định về việc giao con cho một bên để trực tiếp nuôi dưỡng, dựa trên quyền lợi của con ở mọi mặt. Nếu con đã đủ 07 tuổi, quyết định sẽ cân nhắc theo nguyện vọng của con."
Về việc giải quyết quyền nuôi con trên 3 tuổi, quy trình sẽ khác biệt so với trẻ dưới 3 tuổi. Ban đầu, cha mẹ sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con và các quyền, nghĩa vụ của từng bên. Trong trường hợp không thể đạt được sự thỏa thuận, quyết định về việc ai sẽ được quyền nuôi con khi ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án. Tòa án sẽ xem xét dựa trên quyền lợi của con ở mọi khía cạnh. Trong trường hợp con đã đủ 7 tuổi, nguyện vọng của con cũng sẽ được xem xét.

Căn cứ để quyết định quyền nuôi con trên 3 tuổi
Trong trường hợp con trong khoảng từ trên 3 đến dưới 7 tuổi và có sự tranh chấp về quyền nuôi con, Tòa án sẽ quyết định dựa trên nhiều yếu tố, đảm bảo quyền lợi của con toàn diện. Các yếu tố này bao gồm điều kiện kinh tế và vật chất, chẳng hạn như thu nhập hàng tháng của người nuôi dưỡng con và khả năng đảm bảo sự phát triển của con. Tòa án cũng xem xét việc thời gian dành cho chăm sóc và nuôi con, bao gồm khả năng đưa đón con đi học và thời gian chăm sóc con.
Hành vi và cách đối xử của người nuôi dưỡng con với con cái cũng sẽ được xem xét, bao gồm việc quan tâm đến tâm lý và cảm xúc của con. Ngoài các yếu tố về vật chất, quan tâm đến các khía cạnh tinh thần và cảm xúc của con là một phần quan trọng trong quá trình ra quyết định.
Cuối cùng, thái độ và sự quan tâm của bố mẹ đối với con cái, cũng như khả năng dành thời gian cho con cái và tương tác với họ, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của Tòa án. Khi tất cả các yếu tố này được tổng hợp, Tòa án sẽ xem xét để quyết định người nào sẽ trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con cái.

Thủ tục giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn chi tiết


Thủ tục để giành quyền nuôi con trên 3 tuổi sau khi ly hôn sẽ tuân theo các quy định của Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 và bao gồm các bước:
Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn (trong trường hợp ly hôn) hoặc hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại Tòa án cấp quận/huyện nơi người trực tiếp nuôi con đang cư trú hoặc làm việc.
Bước 2: Sau khi Tòa án nhận hồ sơ khởi kiện và xác nhận tính hợp lệ của hồ sơ, Tòa án sẽ phát ra thông báo yêu cầu nộp tiền tạm ứng án phí.
Bước 3: Người nộp đơn cần nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án cấp quận/huyện và cung cấp biên lai cho Tòa án.
Bước 4: Tòa án sẽ thụ lý và tiến hành giải quyết vụ việc theo quy trình chung. Cuối cùng là ban hành Bản án hoặc Quyết định có hiệu lực pháp luật.

Kết luận
Hy vọng với những thông tin về trường hợp giành quyền nuôi con trên 3 tuổi được cung cấp bởi các chuyên gia luật hàng đầu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật đối với vấn đề này. Bạn cũng có thể liên hệ với các luật sư tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ pháp lý và giải đáp các vướng mắc về luật hôn nhân gia đình, ví dụ như quy trình thực hiện thủ tục xin cấp lại đăng ký kết hôn.